Thứ Bảy, 14 tháng 11, 2015

Giả Chuột Đồng Quê



Nguyên Liệu:

6 Đùi gà rút xương (Boneless chicken legs)
1/3 Muỗng cà phê muối
2 Muỗng canh nước mắm ngon
2 Tép tỏi, 1 củ hành hương
2/3 Muỗng cà phê ngũ vị hương, tiêu
1/3 Muỗng nước màu hoặc nước tương đậm
½ Muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt
3 Muỗng canh sả bằm nhuyển với ớt
Rau răm, ớt
1 Trái soài, ¼ củ hành tây tím, ớt chuông hoặc ớt hiểm, vài cọng rau quế hoặc rau răm.

Cách Làm:

•    Thịt gà rửa sạch, để ráo, cắt làm đôi hoặc làm ba trước khi ướp với gia vị, hành hương và tỏi bằm nhuyển.  Để thịt vào tủ lạnh khoảng 20 phút cho  thấm gia vị.
•    Cho gà trong chảo dầu nóng chiên vàng, vớt ra dĩa
•    Dùng lại chảo dầu để chiên sả, cho thêm vào vài muỗng nước ướp thịt còn dư vào sả, tiếp tục chiên cho đến khi sả vàng thơm thì cho thịt vào chảo chiên lại cho nóng.
•    Bày thịt ra dĩa, cho rau răm và vài lát ớt lên thịt. Món Giả Chuột Đồng quê ăn với cơm nóng và gỏi soài.
•    Soài bằm nhỏ, trộn chung với ớt chuông, trên rải hành tây xắt lát mỏng và rau quế. Vì thịt có vị mặn nên không cần pha nước mắm vào gỏi soài.

 Chú ý:

•    Không nên ướp sả vào thịt sống, vì khi chiên thì sả sẽ bị khét trước khi miếng thịt được chín vàng.
•    Dùng nước màu hay hắc xì dầu để ướp sẽ làm miếng thịt chiên chín không bị vàng tái.




Chủ Nhật, 8 tháng 11, 2015

Thu Vấn Vương














Nắng thu vàng óng ả
Lửng lơ sợi tơ trời
Chiếc lá bay lơi lả
Làn gió đùa chơi vơi

Dìu nhau chiều thu nào
Tim rộn ràng xôn xao
Cửa tâm hồn hé mở
Mảnh tình hồng vội trao

Giờ công viên lặng lẽ
Lá phai màu nhẹ rơi
Bờ mi rưng dòng lệ
Lời hẹn xưa xa vời

Tay nâng niu kỷ niệm
Mộng ngày thơ êm đềm
Chia xa chiều hoang tím
Chờ ai đêm từng đêm

Giọt sương thu lóng lánh
Điểm trang hoa tầm xuân
Trăng tà bên vườn hạnh
Chào bình minh chuông ngân

Mây giăng buồn man mác
Bàng bạc phủ tâm tư
Hạt mưa thu dào dạt
Nồng nàn ướt tờ thư

Đỗ Thị Minh Giang
18-11-10