Thứ Sáu, 29 tháng 7, 2016

Shushi



Nguyên Liệu: (6 – 8 cuốn)

4 cup gạo (hoặc đong 2 chén nhỏ)
Vài lát cá hồi hung khói (smoke salmon )
1 tsp capelin roe/masago (trứng cá có màu cam)
1 cây imitation crabmeat (thịt cua làm bằng bột có bán trong các siêu thị)
1 tsp mayonnaise
1 trái bơ (vừa chính mềm), 1 củ carrot nhỏ, ½ trái dưa leo
1/3 dưa củ cải trắng (mua trong tiệm Korean hay Japanese loại pickle có màu vàng)
1 muỗng cà phê mè vàng & 1 muỗng cà phê mè đen
Washabi, nước tương ăn shushi
Dưa gừng ngâm dấm (mua loại của Japan sẽ ngon hơn)
6 - 8 miếng giấy gói rong biển Nori
1 miếng tre dùng để cuốn shushi (bamboo mat)
Vài cupcake liners (khuôn giấy bánh bông lan), dùng size nhỏ nhất
½ chén nước lọc + với 1/4 tsp muối + 1 tsp nước cốt chanh.

Chuẩn Bị:

-    Gạo đừng nấu quá khô hay quá nhảo, để nguội trước trước khi cuốn.
-    Carrot, dưa leo và trái bơ cắt xuôi theo chiều dài của giấy gói Shushi.
-    Thịt cua (imitation crabmeat) cắt làm 4 xuôi theo chiều dài.
-    Dùng kéo hoặc dao cắt smoke salmon làm 2 theo chiều dài miếng cá.
-    Mè đen và mè vàng rang sơ cho thơm, mè nên để riêng ra 2 dĩa khi lăn shushi rolls thì không bị lẫn lộn.
-    Pha nước lọc, muối và nước cốt chanh với nhau. Dung dịch nầy dùng để thoa vào vào muỗng và tay khi gói để không bị dính

Cách Làm Salmon Rose:

Thoa ít nước muối pha chanh vào tay (để cơm không bị dính vào tay) trước khi múc một ít cơm và vắt lại thành viên hình bầu dục nhỏ khoảng 2/3 ngón tay cái.
Lấy 2 miếng dưa gừng quấn vào viên cơm giống như cánh hoa hồng, sau đó lấy 2 miếng cá salmon quấn tiếp phần bên ngoài. Bên trên phần cơm cho tí xíu mayonnaise và trứng cá capelin roe, khi xong cho vào khuôn giấy (cupcake liner).

Cách làm Shushi Rolls:

-    Trải miếng nori lên miếng tre (bamboo mat), dùng muỗng thấm vào nước muối/chanh cho cơm không bị dính vào muỗng khi lót lên giấy nori, múc cơm cho vào 2/3 lá nori (đừng cho cơm quá dầy, cuốn sẽ bị to, không đẹp). Dùng muỗng nhẹ tay ép xuống cho cơm dính vào nhau.
-    Trải 2 lát salmon lên cơm và 2 lát trái bơ trước khi cuốn nhưng nhớ đừng cuốn quá lỏng tay. Sang cuốn shusi qua một bên dĩa sạch, để khoảng 5 đến 8 phút cho cơm và nori dính vào nhau.
-    Tiếp tục quá trình cuốn như trên với cua (imitation crabmeat) hoặc chỉ dùng trái bơ, cuốn với carrot, dưa leo hay dưa củ cải, tùy sở thích.  Tiếp tục cuốn cho hết nguyên liệu.

Sau cùng, dùng dao mỏng và bén cắt cuốn shushi thành từng khoanh nhỏ, vừa miệng, cho từng khoanh vào khuôn giấy (cupcake liners).

Cách Làm Shushi Cuốn Mè:

-    Dùng plastic wrapper để thế giấy rong biển nori lót bên ngoài.
-    Trải cơm và nhẹ tay ép xuống cho mỏng, dùng kéo cắt giấy nori làm đôi. Sau đó lót giấy lên mặt cơm trước khi cho salmon, lát bơ hay dưa leo và carrot. Tùy theo sở thích.
-    Cho cuốn shushi qua dĩa lớn sau khi cuốn xong, nhưng nhớ đừng tháo bỏ plastic wrapper trước khi cắt khoanh, để khoảng chừng 5 đến 8 phút cho cơm và nori dính vào nhau trước khi lăn shushi vào mè và cắt ra thành khoanh. 
-    Dùng plastic wrapper mới cho các cuốn kế tiếp, theo trình tự trên làm cho hết nguyên liệu.

Cho từng khoanh shushi vào cupcake liners và thêm vài cọng ngò hay parsley để trang trí mâm Shushi cho thêm đẹp. Shushi ăn với nước tương, gừng và Washabi.

Chú Thích:

1)    Ở hải ngoại, nếu mua được gạo mới (new crop) Jasmin Rose của Thái Lan dùng làm shusi sẽ rất ngon, vì loại gạo nầy khi nấu sẽ cho ra nhiều nhựa nên mình không cần pha nếp vào gạo.

2)    Nếu không có nước tương của Japan để ăn shushi mình có thể dùng nước tương hiệu Kim Lan pha chút nước dấm gừng ăn với shushi cũng rất ngon.

Yên Dạ Thảo