Thứ Bảy, 20 tháng 8, 2016

Hoành Thánh Mì



Hoành Thánh Mì là món soup mì rất được nhiều người ưa chuộng, nhiều chị bếp Việt mình khi làm nhân chỉ cho thịt heo băm và gia vị. Riêng YDT thì lấy món Há Cảo & Xíu Mại của người Hoa mà chế biến nhân cho món Hoành Thánh Mì của mình. Thành quả cũng rất thơm ngon!

Nguyên Liệu:

300gr thịt heo băm hoặc xay
200gr tép bạc thẻ
2 – 3 tai nấm đông cô (nếu có sẳn trong bếp nhà)
½ muỗng canh dầu hào
2 muỗng cà phê dầu mè
½ muỗng canh nước mắm ngon
Muối, tiêu, đường, bột ngọt (nếu không kiêng)
Giấy gói mì thánh
Xương gà hay heo
2 – 3 củ carrot (tùy lớn nhỏ)
1-2 củ hành tây (tùy lớn nhỏ)
Cải ngọt luôc chín (mua loại cải non)
Hành lá, ngò
  
Nước Soup:
  •  Trụn sơ xương heo hay xương gà trong nồi nước sôi vài phút cho ra bớt mở, vớt ra, rửa xương lại với nước lạnh cho sạch cặn trước khi cho vào nồi nước sôi. Nấu khoảng 45 phút đến 1 tiếng, với bọt thường xuyên cho đến khi nước soup được trong thì hạ nhỏ lửa, cho củ hành, carrot, nước mắm, muối, đường và bột ngọt vào nồi.
  •  Đậy nấp lại “hơi” kín để tránh bụi khi nấu, hầm cho đến khi xương được mềm. Dùng rây lọc nước soup qua một nồi khác để nước được trong khi chế soup vào mì. Cho 1 muỗng dầu mè vào nồi soup trước khi ăn, nêm lại cho vừa khẩu vị.


Cách Làm Nhân:
  • Nấm đông cô ngâm trong nước ấm vài giờ cho mềm, cắt bỏ cùi, rửa sạch, luộc sơ trước khi xắt hột lựu. Nếu có thời gian thì xào sơ nấm với củ hành tím, dầu hào, tí xíu muối và đường trước khi xắt hột lựu.
  • Băm nhuyển 3 cọng hành lá (lấy phần cọng trắng).
  • Tép lột bỏ vỏ và chỉ đen, băm nhỏ (hoặc xay nhưng đừng quá nhuyển), trộn tép vào thịt, kế cho dầu hào, nấm đông cô, hành lá, nước mắm, tiêu, đường, bột ngọt và 1 muỗng dầu mè.

Gói nhân vào từng lá mì thánh, luộc chính. Cho mì vào tô, trên cho vài cọng cải luộc, chế nước soup vào mì trước khi b hành, ngò, tiêu và ớt. Ta có thể thêm vài lát thịt heo ram mặn hay thịt xá xíu nếu thích.
 
Chú ý:

  • Nước soup ăn mì thường được nấu từ xương heo và củ cải trắng nhưng nếu ta nấu với carrot và củ hành tây thì nước soup cũng thơm ngon và ngọt.
  • Nếu không có nấm đông cô thì nhân tôm thịt và gia vị cũng đủ ngon.
  • Khi làm nhân mì thánh YDT không dùng tỏi vì tỏi sẽ làm nhân bị nồng mùi khi ăn.

Yên Dạ Thảo



Chiều Sa Pa - Buồn Trông Sa Pa














Chiều Sa Pa

Chiều tà trên đỉnh Sa Pa
Vi vu gió rít mưa sa mịt mờ
Núi rừng trùng điệp nên thơ
Mấy tầng mây trắng lững lờ dưới chân
Chuông chùa rời rạt vang ngân
Mù sương giá buốt thương gần nhớ xa
Đêm nay trăng sáng quê nhà
Còn ta ở lại Sa Pa một mình…

Phú Thạnh


***
Bài Họa:

Buồn Trông Sa Pa

Tơ sầu giăng kín Sa Pa
Bóng ai khuất nẻo lệ sa mờ mờ
Cõi trần vương víu đề thơ
Luyến lưu sỏi đá lặng lờ bước chân
Kinh cầu chầm chậm chuông ngân
Phù du thoáng chốc nay gần mai xa
Hư vô cõi tạm mái nhà
Hồn thiêng quấn quýt Sa Pa riêng mình


Kim Phượng


Thứ Sáu, 19 tháng 8, 2016

Những Tà Áo Tung Bay




Hoa Phượng














Hè về phượng nở thắm trường tôi
Cố nhặt bao hoa để tặng chơi …
Một sáng Qui thành trời nắng đẹp
Em đi đôi guốc gõ thềm hoa.
Anh theo đếm bước kềm chân nhẹ
Sợ động phong ba áo trắng nhòa
Tay cầm mấy cánh về ươm sách
Đề tặng cho người yêu dấu chơi
Hoa phượng đem về quên ướp mất,
Em hờn  em dỗi khổ tâm chưa !…
Không gian chừng tưởng như tan vỡ
Một thoáng  em cười mát gió đưa!
Môi mọng  son tươi  sao dễ nhớ
Để lòng ấm lại chẳng chơi đùa
Cây phượng trường ta khoe sắc thắm
Mùa Hè rủ bạn về quê chơi
Mong đời ta sẽ trọn niềm ước
Thế cuộc giăng mờ màu khói lửa
Nên tình tan mất buổi ban sơ!
Hoa phượng đây người xưa ở đâu?
Hỏi người ai biết trả lời nhau
Chữ tình bèo dạt, mây trôi mất
Chạnh nhớ niềm đau người bạn xưa
Mãi đợi ngày về ta nhặt phượng
Bao cánh hoa tàn năm tháng cũ…
Gửi người tri kỷ ở phương nao?
Năm nay hội ngộ ta nhớ bạn
Ruổi lòng theo tiếng gió mùa sang!
Những người lớp cũ bây giờ lạc!
Thầy, bạn, chung trường còn nhớ chăng?
Hoa phượng chùng bay theo cánh gió…
Rơi về phố cũ tuổi hoa niên!

Phan Nam


Thứ Năm, 18 tháng 8, 2016

Ngọn Nến Sinh Nhật














là chừ, sinh nhật tôi rồi
hắt hiu nhìn ngọn nến trôi theo dòng
nước mắt tôi… một trăm năm
nào ai biết được ruột tằm bao tơ
ngày tàn, còn lại bơ vơ
đêm về, trăn trở đôi bờ nhớ quên
vẫn còn đây một tiếng em
thoáng nghe như thể con tim hẹn thề
em về chín suối mười khe
có hay sinh nhật não nề một tôi ?
mười sáu tháng tám ôi thôi
một tôi cỏ tích, một tôi lạc hồn
nến tàn đọng những héo hon
nhìn cây sáp nến bồn chồn xác thân
một đời tê điếng lòng trần
cỏ hoang đã phủ lên phần mộ tôi
bây giờ sinh nhật, ôi thôi
mùa thu đã chết lâu rồi còn đâu !

Tuyền Linh
16.8.2016


Nén Hương Gởi Song Thân














Ba qua đời lúc con lên bảy
Ngày tháng trôi nhưng mãi nhớ người
Hiền hòa ánh mắt nụ cười
Hoa râm mái tóc tuổi đời pha sương

Thời gian đầu bỏ vườn ra tỉnh
Chuyện áo cơm lo tính mọi điều
Mẹ thời tiện tặn chắt chiu
Ba thì khổ cực qua nhiều tháng năm

Rồi mua được một căn nhà nhỏ
Cho ít tiền mẹ mở quán hàng
Tuy không rộng lớn khang trang
Cũng lay lất đủ cưu mang gia đình

Mỗi bước con khắc tình của mẹ
Mỗi giờ qua ghi nhớ công ba
Nén hương gởi đến trời xa
Nhớ thương ba mẹ buồn sa lệ lòng…

Yên Dạ Thảo




Chủ Nhật, 14 tháng 8, 2016

Gởi Sầu Theo Mây














Tiễn xuân chào đón hạ
Rưng rức nhớ ngày xa
Quê hương đường phố cũ
Sông nước ngọt phù sa

Chiều nay gió vi vu
Bỗng dưng mưa sa mù
Trút buồn lên hoa nắng
Mơ màng mộng phù du

Bây giờ đang mùa hạ
Phượng vĩ nở đầy hoa
Chen cành cây kẽ lá
Mưa nắng rót chan hòa

Ve sầu than thở nhớ
Áo trắng bóng hình xưa
Từ sang hè giã biệt
Vắng người đưa đón đưa!

Buồn anh, gởi theo gió
Sầu em, gởi theo mây
Tiếng tơ lòng hòa nhịp
Chung nỗi nhớ đêm nầy!

Yên Dạ Thảo
16/07/2016